ไหมละลาย จะละลายไหมหากใช้นอกร่างกาย ?

ไหมละลายถูกใช้อย่างกว้างขวางในวงการแพทย์ สำหรับเย็บแผลในตำแหน่งที่ตัดไหมยาก และแผลผ่าตัดที่ต้องการความสวยงาม ซึ่งไหมจะสลายหายไปหลังจากการเย็บแผลไปสักระยะ โดยไม่ต้องเสียเวลาและเจ็บตัวในการตัดไหม แต่ ไหมละลายนี้ละลายได้อย่างไร แล้วถ้าไหมละลายถูกนำมาใช้กับอย่างอื่นนอกร่างกายของเรา จะยังสามารถละลายได้หรือไม่ ? มาดูกันเลยดีกว่า

ไหมละลาย มีสองประเภทคือ ไหมละลายที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น Catgut ทำมาจากคอลลาเจนในลำไส้แกะหรือวัว และส่วนอีกประเภทคือไหมละลายที่สังเคราะห์ขึ้นมา ซึ่งปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะใช้ไหมละลายที่เป็นพอลิเมอร์สังเคราะห์ครับ เพราะสร้างความระคายเคืองกับเนื้อเยื่อน้อยกว่าไหมที่มาจากธรรมชาตินั่นเอง

การละลายของไหมละลายนั้น เกิดจากปฏิกิริยาของร่างกายที่ตอบสนองกับสิ่งแปลกปลอม โดยไหมละลายสังเคราะห์จะสลายโดยกระบวนการที่เรียกว่า Hydrolysis เป็นปฏิกิริยาที่มีน้ำเข้าไปสลายพันธะ ทำให้สารโมเลกุลใหญ่ แตกตัวเป็นสารที่มีโมเลกุลเล็กลง

ยกตัวอย่างเช่น ไหมละลาย PGA หรือ polyglycolic acid คือไหมละลายที่ใช้กับบาดแผลภายใน จะสลายตัวได้ด้วยกระบวนการ Hydrolysis และถูกย่อยสลายโดยเอนไซม์ในร่างกาย และกลายเป็นสารที่นำไปใช้ในกระบวนการเมแทบอลิซึมของร่างกายต่อไป

ดังนั้นเพื่อน ๆ เดากันออกแล้วใช่ไหมครับว่า ถ้าหากว่าไหมละลายพวกนี้ถูกใช้ภายนอกร่ายกายก็จะไม่ละลายแต่อย่างใด

ในปัจจุบัน ไหมละลายถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในวงการแพทย์ โดยเฉพาะในการทำศัลยกรรม เช่น การทำศัลยกรรมปากกระจับ การทำจมูก และการร้อยไหม เพราะเราได้ไม่ต้องตัดออก ไม่มีการทิ้งร่องรอย และไหมละลายสามารถหายไปได้ด้วยกระบวนการทางธรรมชาติของร่างกาย โดยไม่เกิดอันตรายใด ๆ ครับ

 

ที่มา

material.chula.ac.th
amprohealth.com
med.cmu.ac.th
mtec.or.th
srsurgeryreview.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *