เกรดไหนถึงสอบผ่าน ? เปิดคีย์ลัดทำความเข้าใจ ‘เกรด’ พลาสติกทางการแพทย์

Highlights:

  • Medical Grade Plastic ถูกออกแบบให้ทนทานเป็นพิเศษต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ และการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ที่อาจเกิดจากการทำปฏิกิริยาใด ๆ กับสารเคมี

  • Medical Grade Plastic ยังมีคุณสมบัติที่เป็น Hypoallergenic คือใช้แล้วไม่แพ้ ซึ่งเป็นปัญหาที่ผู้ใช้งานบางส่วนพบเจอจากอวัยวะเทียมที่ผลิตจากพลาสติกทั่ว ๆ ไป ที่อาจสร้างความระคายเคืองให้กับร่างกายของพวกเขา

เข็มฉีดยา รากฟันเทียม อวัยวะเทียม และเครื่องช่วยหายใจ มีอุปกรณ์ทางการแพทย์มากมายที่ล้วนแล้วแต่ผลิตขึ้นจากพลาสติก ด้วยสาเหตุที่ว่า พลาสติกไม่เพียงแต่จะเป็นวัสดุที่มีราคาถูก และมีความยืดหยุ่นสูงเท่านั้น หากยังไม่ทำอันตรายต่อร่างกายมนุษย์อีกด้วย มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกว่าทำไมวงการแพทย์ถึงเลือกใช้พลาสติกมาผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มาช่วยเติมเต็มความบกพร่องของร่างกายมนุษย์ 

แต่ช้าก่อน อย่าเพิ่งเข้าใจว่าพลาสติกทุกชนิดจะสามารถผลิตเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้ทั้งหมดล่ะ นั่นเพราะแม้จะได้ชื่อว่าเป็นพลาสติกเหมือนกัน ก็ไม่ได้แปลว่าพลาสติกทุกๆ ชนิดจะเหมือนกันไปหมด เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันไหมล่ะว่า แล้วพลาสติกชนิดไหนกันนะที่ถูกนำมาใช้ในทางการแพทย์ ?

 

Medical Grade Plastic คืออะไร ?

Medical Grade Plastic คือพลาสติกที่ใช้สำหรับผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยที่พลาสติกชนิดนี้ถูกออกแบบให้ทนทานเป็นพิเศษต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ และการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ที่อาจเกิดจากการทำปฏิกิริยาใด ๆ กับสารเคมี ด้วยเหตุนี้ อุปกรณ์ที่ผลิตจากพลาสติกชนิดนี้จึงมีคุณสมบัติพิเศษที่จะทนทานต่อกระบวนการฆ่าเชื้อซ้ำๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติในวงการแพทย์ได้เป็นอย่างดี เพื่อให้มั่นใจได้ว่า อุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ จะสะอาด และปลอดพ้นจากเชื้ออย่างที่สุด แต่ข้อดีของ Medical Grade Plastic ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เพราะได้ชื่อว่าเป็นพลาสติกทางการแพทย์โดยเฉพาะแล้ว ย่อมต้องมีคุณสมบัติดี ๆ ซุกซ่อนอยู่อีกเพียบ

 

ข้อดีที่ซ่อนอยู่ในพลาสติกทางการแพทย์

ปรับเปลี่ยนรูปทรงได้หลากหลาย – ด้วยความที่ในอุตสาหกรรมการแพทย์มีอุปกรณ์สารพัดชนิด ตั้งแต่เข็มฉีดยา กระโถนสำหรับคนป่วย ไปจนถึงอวัยวะภายในบางชนิด รวมถึงข้อกระดูก แต่ด้วยความยืดหยุ่นของ Medical Grade Plastic ที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงได้หลากหลาย จึงไม่เพียงแค่เอื้อให้การผลิตอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ล้วนมีรูปทรงแตกต่างกันไปนี้กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นเท่านั้น หากยังหมายถึงความง่ายต่อการผลิตอุปกรณ์ซึ่งสอดรับกับสรีระร่างกายของมนุษย์อีกด้วย

มั่นใจได้ว่าสะอาดจริง – อย่างที่ได้บอกไปว่า Medical Grade Plastic มีความทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างฉับพลัน ทำให้การทำความสะอาดจึงเป็นเรื่องง่าย และแม้ว่าโดยปกติแล้ว อุปกรณ์ทางการแพทย์หลาย ๆ ชนิดมักจะถูกโยนทิ้งทันทีหลังจากใช้งานไปแค่ครั้งเดียว แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าทุก ๆ อุปกรณ์จะต้องถูกทิ้งโดยทันที จุดนี้เองที่ Medical Grade Plastic ได้เข้ามาตอบโจทย์ เพราะพลาสติกชนิดนี้จะสามารถถูกฉาบด้วยสารต้านจุลินทรีย์ได้ ซึ่งช่วยป้องกันการเติบโตของแบคทีเรียบนอุปกรณ์ได้เป็นอย่างดี

ยกระดับคุณภาพชีวิต – Medical Grade Plastic ได้ช่วยให้คุณภาพชีวิตของผู้พิการหลาย ๆ คนง่าย และสะดวกสบายขึ้น ด้วยน้ำหนักที่เบา และสามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงได้มากมาย ทำให้การผลิตอวัยวะเทียมที่จะสอดรับกับร่างกายของมนุษย์ที่ล้วนแตกต่างกันไปกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น นอกจากนี้ Medical Grade Plastic ยังมีคุณสมบัติที่เป็น Hypoallergenic คือใช้แล้วไม่แพ้ ซึ่งเป็นปัญหาที่ผู้พิการบางคนพบเจอจากอวัยวะเทียมที่ผลิตจากพลาสติกทั่ว ๆ ไป ที่อาจสร้างความระคายเคืองให้กับร่างกายของพวกเขา

ราคาย่อมเยา ลดค่าใช้จ่ายในการรักษา – นอกจากความทนทาน Medical Grade Plastic ยังมีราคาที่ไม่แพง ยิ่งเมื่อเทียบกับวัสดุประเภทอื่น ๆ อย่างเหล็ก หรือแก้ว ก็นับได้ว่ามีราคาที่ถูกกว่ามาก ๆ ความทนทานของพลาสติกชนิดนี้ยังหมายถึงว่า ผู้ป่วยเองไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งบ่อย ๆ ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นนั่นเอง

 

มั่นใจยิ่งขึ้นด้วยมาตรฐาน ISO 

ISO หรือ International Organization for Standardization คือมาตรฐานการวัดคุณภาพองค์กรต่าง ๆ เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่า สินค้าและบริการที่พวกเขาจะได้รับนั้นถูกควบคุมทั้งในเรื่องของคุณภาพและความปลอดภัย

ในอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องมือแพทย์ก็มีมาตรฐาน ISO คอยควบคุมอยู่เช่นกัน ประกอบด้วย ISO 13485 ซึ่งเป็นแนวทางในการพัฒนาและบริหารคุณภาพสำหรับองค์กรที่เกี่ยวกับเครื่องมือการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ การผลิต การขาย การติดตั้ง และการบริการ กับ ISO 14971 มาตรฐานการบริหารความเสี่ยงสำหรับเครื่องมือและอุปกรณ์แพทย์ การประเมินนี้จะครอบคลุมตลอดอายุการใช้งานของเครื่องมือแพทย์ เพื่อจะจัดการและควบคุมความเสี่ยงต่าง ๆ ในอุปกรณ์แต่ละชิ้น

ความสำคัญของมาตรฐาน ISO ต่ออุตสาหกรรมการผลิตเครื่องมือแพทย์ไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มความไว้ใจของผู้บริโภคต่ออุปกรณ์ชิ้นหนึ่ง ๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพ และศักยภาพในการส่งออกสินค้าไปยังตลาดโลก เพราะ ISO คือมาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับอย่างมากในระดับสากลนั่นเอง

กว่าที่เครื่องมือแพทย์ชิ้นหนึ่ง ๆ จะผลิตออกมาจึงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ภายใต้การคำนึงถึงมาตรฐาน ISO อย่างเป็นสำคัญ บวกกับคุณสมบัติเฉพาะของ Medical Grade Plastic ไม่เพียงแต่ในฝั่งของแพทย์พยาบาลเท่านั้นที่ได้ประโยชน์ในเรื่องนี้ แต่ยังรวมถึงคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยเองก็ได้ถูกพัฒนา และยกระดับขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เรียกได้ว่าเป็นอีกครั้งที่พลาสติกช่วยให้มนุษย์มีชีวิตที่สะดวกสบายขึ้นได้อย่างชัดเจน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *